Suy giãn tĩnh mạch chân

Vì sao em 30 tuổi lại bị suy van tĩnh mạch sâu?

Vì sao em 30 tuổi lại bị suy van tĩnh mạch sâu?
Em năm nay 30T đi siêu âm Doppler màu mạch máu 2 chi dưới, BS kết luận suy van tĩnh mạch sâu khoeo 2 chi dưới. Em đọc thông tin được biết bệnh này là biểu hiện lão hóa của cơ thể, tại sao lại bị sớm thế ạ? Em làm việc văn phòng nhưng đứng lên ngồi xuống đi lại nhiều, vận đông cũng không ít! Em phải làm sao đây.

Chào Đoàn Dư

Trong thời hiện đại, nhất là ở những nước đang phát triển như nước ta, người ta nhận thấy bệnh suy giãn tĩnh mạch ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân thật sự của tình trạng này chưa được nghiên cứu rõ ràng nhưng theo tôi có một số vấn đề sau có thể làm các bạn trẻ ngày nay sớm bị suy giãn tĩnh mạch ( cả tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu):

-       Chế độ ăn.

+ Ngày nay trong bữa ăn hàng ngày nhiều những chất giàu năng lượng (nhiều đạm ,đường, mỡ) nhưng lại ít chất xơ. Chế độ ăn ít chất xơ dễ đưa đến táo bón. Khi bị táo bón mỗi lần đi đại tiện phải ngồi lâu trong nhà vệ sinh và tạo một áp lực cao lên vùng chậu, hệ thông tĩnh mạch chi dưới. Lúc này máu tĩnh mạch chi dưới đưa về tim khó khăn, lâu ngày các van tĩnh mạch yếu và suy dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

 

+ Tăng cân, béo phì: Chế độ ăn giàu năng làm cho các bạn trẻ dễ bị tăng cân cũng như béo phì. Tình trạng này làm một trong những nguyên nhân gây suy giãn tinh mạch.

-       Ít hoạt động, ít tập luyện.

 

+ Phương tiện đi lại: Ngày nay phương tiện đi lại rất phong phú, nhất là ở Việt nam phần nhiều người ta di chuyển bằng xe máy, lên xe hay xuống xe đều ngay tại chỗ, do đó các bạn trẻ rất ít khi đi bộ.

 

+ Tập luyện thể dục, thể thao: Ngày nay đa phần các bạn trẻ ít tập luyện vì nhiều lý do khác nhau ( không thích thể dục, thể thao, mê chơi game, hay vì không thời gian).

 

Khi ít tập luyện, ít hoạt động cơ thể sẽ không săn chăc, nhất là những cơ vùng chân. Cơ vùng chân lỏng lẻo sẽ không nâng đở cho hệ thống tĩnh mạch, làm cho máu tĩnh ứ đọng lại ở vùng chân đưa đến suy giãn tĩnh mạch.

            +Nghề nghiệp: Những nghề như nhân viên bán hàng, tiếp tân, nhân viên văn phòng…

            là những nghề dễ đưa đến suy tĩnh mạch.                                                                                  

                

Bác sĩ Thùy Linh

     

 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0906705500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT