Suy giãn tĩnh mạch chân

HIỂU RÕ VỀ BỆNH SGTM

HIỂU RÕ VỀ BỆNH SGTM
Suy giãn tĩnh mạch (SGTM), thường gặp nhất SGTM chân hay gọi là suy tĩnh mạch là một bệnh lý rất phổ biến, tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa 20 tuổi đã có thể bị bệnh SGTM.

 Nguyên nhân bệnh suy tĩnh mạch chủ yếu là do thói quen ít vận động hay do công việc cần đi nhiều đứng nhiều hay ngồi nhiều. Dù bệnh SGTM ít khi gây tử vong, nhưng ảnh hưởng nhiều đến khả năng đi lại, làm giảm khả năng làm việc cũng như chất lượng cuộc sống. Nhiều bệnh nhân mất khả năng đi lại cũng như khả năng lao động do SGTM,  nên bệnh SGTM ngày càng được mọi người quan tâm.

Tĩnh mạch là gì? Tĩnh mạch hoạt động như thế nào?

Trong cơ thể chúng ta có một hệ thống gọi là hệ tuần hoàn gồm tim và hệ thống  các mạch máu. Hệ tuần hoàn có nhiệm vụ đưa oxy, các chất dinh dưỡng đến mọi ngõ ngách của cơ thể để tế bào hoạt động, phát triển và đem CO2 cùng các chất cặn bã trong quá trình chuyển hóa tế bào để tái sử dụng hay thải ra ngoài. Chính vì vậy hệ tuần hoàn cực kỳ quan trọng, không có nó cơ thể sẽ chết hay nó hoạt động không hiệu quả cơ thể sẽ èo uột.

Hệ thống mạch máu gồm: động mạch, tĩnh mạch và các mao mạch (mao mạch động mạch hay tĩnh mạch)

Bình thường các động mạch đưa máu đỏ (chứa nhiều oxy và chất dinh dưỡng) từ tim đến các tế bào. Hệ thống động mạch ví như hệ thống cung cấp nước sạch. Máu trong động mạch di chuyển nhờ sự tống máu của tim và thành động mạch có lớp cơ co bóp đầy máu đi. Máu động mạch có thể đưa từ tim lên vùng đầu thắng được trọng lực là nhờ vào sự co bóp này.

 

Tĩnh mạch đưa máu đen (nghèo oxy, ít dinh dưỡng nhiều chất cặn bã) từ các tế bào về tim sau đó đến các cơ quan để tái sử dụng hay thải ra ngoài. Hệ thống tĩnh mạch như hệ thống thoát nước thải.

Để đưa máu trở về tim, các tĩnh mạch nhất là ở chân của bạn phải làm việc chống lại trọng lực. Máu tĩnh mạch trở về tim nhờ: Sự co thắt của các cơ ở chân của bạn, sự đàn hồi của thành tĩnh mạch và quan trọng nhất trong lòng tĩnh mạch có nhiều van hoạt động như một mái chèo mở ra để máu chảy về phía tim của bạn sau đó đóng để ngăn chặn máu chảy ngược trở lại vùng thấp (các mái chèo này chỉ hoạt động theo một hướng).


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0906705500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT